Custom Search
by  chalitbur   02 Feb 2015

ก่อนที่เราจะเริ่มเขียนโปรแกรมบน Android สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการติดตั้ง IDE ซึ่งในอดีตเราจะต้องทำการเขียนโปรแกรมผ่าน Eclipse IDE ซึ่งจะ Download มาพร้อมกับ ADT แต่ปัจจุบัน Google ได้พัฒนา IDE Tools ตัวใหม่สำหรับให้นักพัฒนาได้ Download กับไปใช้สำหรับพัฒนาโปรแกรมชื่อ Android Studio วันนี้เราลองมาเริ่มติตตั้งเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสร้างสรรค์โปรแกรมในโลกของ Android กัน

1.) ให้ทำการ Download ตัวติดตั้ง Android Studio for Windows จาก 
https://developer.android.com/sdk/index.html

โดยเครื่อง Windows ที่เราจะติดตั้งจะต้องมี Spec ดังนี้
 Microsoft® Windows® 8/7/Vista/2003 (32 or 64-bit)
2 GB RAM minimum, 4 GB RAM recommended
400 MB hard disk space
At least 1 GB for Android SDK, emulator system images, and caches
1280 x 800 minimum screen resolution
Java Development Kit (JDK) 7
Optional for accelerated emulator: Intel® processor with support for Intel® VT-x, Intel® EM64T (Intel® 64), and Execute Disable (XD) Bit functionality

2.) กดปุ่มยอมรับเงื่อนไข  จากนั้นจะเริ่มการ Download ซึ่งไฟล์จะมีขนาดใหญ่พอสมควรคือ 828 MB

ระหว่างรอการ Download เรามาดู Main Feature ที่มีใน Android Studio กันก่อนโดยมีรายละเอียดดังนี้
2.1.    Intelligent code editor
สำหรับ Android Studio มาพร้อมกับ Feature Intelligent code editor ซึ่งช่วยให้โปรแกรมอย่างเราๆท่านๆ เขียนโค๊คได้ง่ายขึ้น ทั้งในส่วนของ Code Completion (ขึ้นชื่อฟังก์ชั่นหรือตัวแปลให้เราโดยไม่ต้องพิมพ์เองทั้งหมด) มีในส่วนของ Code Analysis ช่วยวิเคราะห์ Source Code ที่เราเขียนให้ถูกต้อง. Refactoring ในกรณีที่มีการแก้ไขชื่อตัวแปลหรือฟังก์ชั่นตัว Android Studio ก็จะตาม Update ให้ทั้งหมด
2.2.    Code templates and GitHub integration
ในการสร้าง Project ใหม่จะมี Templates ให้เลือกตรงตาม Pattern ที่เราต้องการ ซึ่งในส่วนนี้สามารถทำการ Import โค๊ดตัวอย่างจาก Google ผ่านทาง GitHub ได้ทันที
2.3.    Multi-screen app development
รองรับการสร้าง Android Applications สำหรับทุกตระกูลใน Android ทั้งหมด ประกอบด้วย  Android phones, tablets, Android Wear, Android TV, Android Auto and Google Glass.
2.4.    Virtual devices for all shapes and sizes
รองรับ Emulator หลากหลายขนาดและรูปทรง ซึ่งตรงนี้จะช่วยโปรแกรมเมอร์อย่างเราๆ ได้มาก เนื่องจากปัจจุบัน Android มีอุปกรณ์ที่หลากหลายขนาดและรูปร่าง (มาก! )
2.5.    Android builds evolved, with Gradle
สามารถทำการ Build .apk ได้หลายๆ ไฟล์โดยที่แต่ละไฟล์มี Feature ที่แตกต่างกันไป โดยที่เราไม่ต้องทำการสร้าง Project ใหม่  โดยจัดการ Dependencies ด้วย Maven

3. หลังจาก download เสร็จเรียบร้อยให้ทำการ double click ที่ไฟล์ android-studio-bundle-xxx.exe ขึ้นมาจะปรากฏหน้าจอดังนี้

ให้ทำกาเลือกค่าตาม Default และกด Next

4.) ทำการเลือก Path ที่เราต้องการทำการติดตั้ง ซึ่งจะใช้เนื้อที่ประมาณ 500 MB สำหรับ Android Studio และ 3.2 GB สำหรับ Android SDK โดยเราสามารถระบุแยกคนละ Drive ได้

หลังจากนั้นกดปุ่ม Next จะเข้าสู่ขั้นตอนการ Extract File และติดตั้งซึ่งจะใช้เวลานานพอสมควร สำหรับเครื่อง Spec กลางๆ จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที

5. หลังจากทำการติดตั้งเสร็จแล้วเรียบร้อย เมื่อเปิดโปรแกรม Android Studio ขึ้นมาครั้งแรก จะมีการให้เลือกที่จะ Import Setting Project Android เดิมที่เคยมีอยู่หรือไม่ หากมีให้เลือก Option -> I want to import my setting.....

ทดลองทำการ New Project ขึ้นมา 1 Project โดยระบบ Path สำหรับเป็นที่อยู่ของ Project ในที่นี้ตั้งชื่อว่า TestApp

ทำการะบุ Target

จะเข้าสู่หน้าตา IDE สำหรับพวกเรา ยินดีต้อนรับสู่โลกของ Android !  

ในบทความถัดไปผมจะเล่าถึงการเขียน Application ง่ายๆ และ Concept ในเบื้องต้นที่จำเป็นสำหรับการเขียนโปรแกรม Application ใน Android

ขอบคุณที่ติดตามครับ

Post Your Comment
Please Login
ทำความรู้จักกับ Microsoft .NET Native
by  chalitbur   21 Nov 2014
 .NET  .NET Native 

.NET Native คือเทคโนโลยีในการ precompilation สำหรับสร้างและนำ application ส่งขึ้นไปยัง Windows Store. โดยจะเป็นการคอมไพล์โค๊ดที่เขียนด้วย Managed Code ( C# ) และทำการคอมไพล์เป็น Code แบบ Native (ภาษาเครื่อง) โดยปกติแล้ว application ที่เราเขียนด้วย .NET Framework จะถูกคอมไพล์เป็น Intermediate Language ( IL ) ขณะที่โปรแกรมเริ่มทำงาน Just-In-Time (JIT) Compiler จะแปลง IL ไปเป็น Native Code.   ซึ่่ง.NET Native ตัวนี้จะแปลง Windows Store application ที่เรา ทำขึ้นไปเป็น Native Code เลยทันที นั่นหมายความว่า 

ปัญหา DATETIME ปัญหาคู่ใจโปรแกรมเมอร์
by  chalitbur   05 Nov 2014
 C#  JAVA  Programming 
นับเป็นปัญหาที่โปรแกรมเมอร์ทุกคนต้องประสบพบเจอ บทความนี้จะพยายามสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับ Date Time ที่หลายๆคนสงสัย ให้กระจ่างที่สุดเท่าที่จะทำได้นะครับ ปัญหาที่เจอคืออะไร ? ปัญหาส่วนมากคือเรื่องของ Locale ครับ เช่น ตอนเราพัฒนาโปรแกรมที่เครื่องของเรา มี filed ที่เก็บวันที่ พอเรา design database เราก็กำหนดให้เป็น type Datetime แต่เรามักจะให้ user input เป็น String Format เช่น dd/mm/yyyy ซึ่ง 08/07/2552 ก็หมายถึง วันที่ 08 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 พอนำ text ชุดนี้ไป save ลง database ก็มักจะไม่มีปัญหาอะไร (แน่แหละ ถ้ามันบันทึกผิด เราก็ต้องแก้) แต่ปัญหามักจะเกิดตอนที่ เราย้าย code ของเราไปบน server แล้วก็เกิดปัญหาเรื่องของ Locale ขึ้น เช่น server มองว่า 2552 เป็นปี ค.ศ. แทนที่จะเป็น พ.ศ. หรือ 08/07/2552 แทนที่จะมองเป็น วันที่ 08 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 กลับมองเป็น วันที่ 07 มิถุนายน พ.ศ. 3095 ซึ่งก็มักจะบันทึกไม่ได้ เกิด error datetime out of range